Bài viết

Cáp quang là gì? cấu trúc sợi cáp quang như thế nào ?

Cáp quang là gì? cấu trúc sợi cáp quang như thế nào ?

Sợi cáp quang được cấu tạo từ ba thành phần chính:

Cáp quang là sợi cáp được cấp tạo bao gồm sợi dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được chế tạo tối ưu nhằm cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng. Sợi quang được tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt các tín hiệu ánh sáng và hạn chế sự gẫy gập của sợi cáp quang.

SỢI CÁP QUANG GỒM 5 THÀNH PHẦN CHÍNH:
Core (lõi): trung tâm phản chiếu ánh sáng của sợi quang

Cladding (lớp bọc core): là lớp thứ hai bao quanh core có chiết suất nhỏ hơn chiết suất của core, chức năng phản xạ các tia sáng hướng trở về core. Ánh sáng truyền đi từ đầu này đến đầu kia sợi quang bằng cách phản xạ toàn phần tại mặt ngăn cách giữa core - lớp bọc, và được định hướng trong core

Coating (lớp phủ): Lớp phủ có chức năng loại bỏ những tia khúc xạ ra ngoài lớp bọc, chống lại sự xâm nhập của hơi nước, tránh sự trầy xước, giảm sự gập gãy uốn cong của sợi cáp quang. Lớp phủ này được nhuộm các màu khác nhau theo chuẩn màu được quy định trong ngành viễn thông để phân biệt với nhau. Vật liệu dùng làm lớp phủ có thể là Epoxy Acrylate, polyurethanes, Ethylene Vinyl Acetate…

Srength member (thành phần gia cường): vật liệu thường được dùng là sợi tơ Aramit (Kevlar), kim loại có dạng sợi, hoặc lớp băng thép mỏng được dập gợn sóng hình sin.

Outer Jacket (vỏ ngoài): vỏ cáp có tác dụng bảo vệ ruột cáp tránh những ảnh hưởng của tác động bên ngoài như va đập, loài vật gặm nhấm, ẩm ướt, nhiệt độ...Các vật liệu làm vỏ cáp thường được sủ dụng: PVC, PE, PUR chúng có các tính nhẹ, bền khi bi tác động lực, khó cháy, cách điện và nhiệt tốt.

 

Buffer (vỏ trong): lớp vỏ này giữ cho sợi quang và các thành phần trong cáp quang được cố định theo thứ tự nhất định, nó còn có tác dụng tăng cường sức chịu đựng của sợi cáp quang trước tác dụng cơ học và thay đổi nhiệt độ. Hiện nay lớp vỏ có các dạng ống đệm lỏng (Loose buffer), ống đệm khít (Tight buffer), dạng băng dẹp (Ribbon).

Dây gia cường: có nhiệm vụ giữ cho sơi quang không bị kéo căng trong quá trình lắp đặt cáp. Tăng khả năng chịu lực cơ học cần thiết cho cáp, đặc biệt là đảm bảo tính ổn định nhiệt độ cho cáp. Chống lại sự xâm nhập của nước và hơi nước.

Cấu tạo của cáp quang

Chúng tôi ở đây

Công ty Viễn Thông Tuấn Linh
Số 15 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại: 0916.955.988 - 0904.990022
Facebook:https://www.facebook.com/ctytuanlinh
Email: tuanlinhpc44@gmail.com

 

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận

Zalo vienthongtuanlinh 02462885522