Converter quang - bộ chuyển đổi quang điện là một thiết bị thông dụng như switch/hub trong mạng nội bộ.

Converter quang hay bộ chuyển đổi quang điện ngày nay là những tên gọi quen thuộc không những với dân kỹ thuật IT, viễn thông mà còn khá quen thuộc đối với hầu hết những người dùng mạng máy tính. Nhưng vấn đề làm thế nào để lựa chọn một converter quang – bộ chuyển đổi quang điện phù hợp với nhu cầu, kinh phí, chất lượng ra sao và vì sao phải chọn loại bộ chuyển đổi quang điện này mà không chọn loại khác là điều làm không ít người dùng, nhân viên mua hàng, nhân viên kinh doanh hay nhân viên kỹ thuật phân vân?

Hình ảnh bộ chuyển đổi quang điện

  Khái niệm converter quang

   Bộ chuyển đổi quang điện là thiết bị chuyển từ tín hiệu điện sang tín hiệu dạng quang và ngược lại (chuyển từ giao diện Ethernet quang sang giao diện Ethernet điện - cổng RJ45).  Về mặt kỹ thuật có rất nhiều thiết bị  chuyển đổi quang điện như vậy và thường để phận biệt chúng ta phải gọi tên thiết bị gắn với dạng chuẩn điện mà thiết bị đó chuyển đổi sang, ví dụ: converter quang Ethernet,  converter quang video audio, converter quang E1, converter quang RS232, RS422, RS485…  
Theo ví dụ đó chúng ta thấy rõ ràng là có rất nhiều chuẩn tín hiệu điện tuy nhiên thuật ngữ chúng ta thường nghe nhất vẫn là “converter quang” hay “bộ chuyển đổi quang điện”, trong khi thật ra phải nói đầy đủ là: converter quang Ethernet hoặc bộ chuyển đổi quang điện Ethernet. Đó là thiết bị chuyển đổi từ tín hiệu quang sang tín hiệu Ethernet, đầu nối (connector) RJ45 - là chuẩn giao diện phổ biến nhất hiện nay mà chúng ta thường thấy trên các PC, laptop, switch, router, DSLAM, máy đo data, đo cáp quang và trong nhiều thiết bị công nghiệp. Vì vậy khi nói với nhau converter quang hay bộ chuyển đổi quang điện là người ta đang nói về thiết bị chuyển đổi từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện Ethernet (RJ45) - media converter, fiber converter

Ứng dụng của converter quang

Để kết nối mạng giữa 2 switch, 2 máy tính, 2 mạng nội bộ, nói chung là giữa 2 thiết bị dùng chuẩn Ethernet thường chúng ta dùng cáp đồng xoắn cặp (twisted pair) như cáp UTP, STP, FTP… nhưng nhược điểm lớn của cáp đồng xoắn cặp là khoảng cách hoạt động bị hạn chế trong khoảng cách 100m (trên thực tế có thể dung đến ~130m tuy nhiên điều này phụ thuộc vào chất lượng cáp, chất lượng thiết bị Ethernet và thời gian sẽ càng làm tín hiệu không ổn định) ngoài ra cáp đồng xoắn cặp còn có khả năng bị nhiễu và bị sét lan truyền.
Vậy thì giải pháp nào khi bạn cần nối mạng giữa 2 điểm ngoài 100m đến vài chục km ? Giải pháp nào để kết nối 2 mạng LAN hay 2 xưởng cách nhau vài trăm mét và cáp phải đặt ngoài trời? Converter quang - bộ chuyển đổi quang điện là thiết bị bạn cần phải trang bị.
Phân biệt converter quang singlemode và converter quang multimode

Hiện nay có hai loại cáp quang thông dụng là cáp quang singlemode và cáp quang multimode vì vậy cũng có 2 loại converter quang tương ứng với từng loại cáp quang này. Dùng cáp quang đơn mốt (singlemode) hay đa mốt (multimode) điều đó phụ thuộc vào yêu cầu của thực tế cụ thể ở đây là khoảng cách.
Trên lý thuyết với khoảng cách giữa 2 điểm cần kết nối nhỏ hơn 2km thì nên dùng cáp quang multimode, nếu khoảng cách lớn hơn 2km thì dùng cáp singlemode. Tuy nhiên hiện nay cáp quang singlemode được sản xuất và sử dụng nhiều cho các nhà mạng và triển khai dịch vụ Internet cho nên giá cáp quang singlemode trở nên rất rẻ, có thể nói giá chỉ tương đương cáp mạng UTP hoặc cáp đồng trục dành cho camera analog/ truyền hình cáp. Vì vậy trong quá trình thiết kế và lắp đặt mạng LAN cáp quang nội bộ chúng tôi thường khuyên khách hàng dùng cáp singlemode giúp tiết kiệm chi phí đầu tư.

Nếu khách hàng cần một converter quang bộ chuyển đổi quang điện để dùng trong những môi trường công nghiệp đặc thù như nhà máy, xí nghiệp hoặc đặt trong những tủ ngoài trời (outdoor cabinet) ... những nơi có điều kiện môi trường, khí hậu khắc nghiệt thì nên quan tâm đến dòng converter quang công nghiệp chứ không phải những dòng converter quang dân dụng (thông dụng). Mặc dù vậy cũng cần lưu ý một số điểm khi chọn mua converter quang bộ chuyển đổi quang điện:
Mua thiết bị từ nhà cung cấp chuyên về thiết bị và vật tư, phụ kiện mạng cáp quang: điều này sẽ có lợi cho khách hàng  trong vấn đề hậu mãi vì công ty chuyên nghiệp sẽ thường xuyên có sẵn thiết bị để cho khách hàng mượn và bảo hành 1 đổi 1 khi thiết bị có sự cố và có nhiều kinh nghiệm giúp việc tư vấn và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt.
Một số câu hỏi đặt ra là:
 1. Tôi có thể dùng thiết bị singlemode với cáp multimode hoặc dùng thiết bị multimode với cáp singlemode hay không?
Dùng thiết bị singlemode với cáp multimode => OK

Dùng thiêt bị multimode với cáp singlemode  => No

Dùng converter quang với cáp quang singlemode và cáp quang multimode

Tuy nhiên chúng tôi khuyên khách hàng nên chọn đúng loại thiết bị và đúng loại cáp quang để mạng hoạt động được ổn định, hiệu suất cao và bền bỉ.

2. Hai thiết bị khác bước sóng có thể hoạt động với nhau ? 

- Multi mode: 850 nm
 - Single Mode: 1300 nm: 40 km
                          1550 nm: 80 km
      Khác bước sóng:
1300 <-> 1310: OK
1300 <-> 1550: No

Công thức tính khoảng cách khi dùng thiết bị quang   

  Multi Mode
[(Công suất phát- độ nhạy thu) - 5(Safety Buffer) dBm]   ÷ suy hao dB/km = ____km
[(Công suất phát- độ nhạy thu) - 9(Safety Buffer) dBm]   ÷ suy hao dB/km = ____ km

Suy hao trên cáp:
     -           0.4 dB/km ở bước sóng 1310nm
     -           0.25 dB/km ở bước sóng 1550nm


Ví dụ: Cáp quang Single-mode
    –      Công suất phát tối thiểu: -10 dBm
    –     Độ nhạy thu tối thiểu: -33 dBm
    –     Bước sóng λ=1310nm:
      => Suy hao tối đa = 0.4 dB/km
    –     Safety Buffer= 9
Theo công thức: [-10 dBm (công suất phát tối thiểu)- -33 dBm (đô nhạy thu tối thiểu)
 - 9(Safety Buffer) dBm] ÷ 0.4 dB/km(suy hao/km) = -10dBm - (-33dBm) - 9dBm ÷ 0.4dB/km = 35 (km)
Vậy thiết bị quang này chạy được khoảng cách tối đa là 35km.

Công ty viễn thông Tuấn Linh chuyên phân phối thiết bị quang: converter quang, bộ chuyển đổi quang điện, modem quang, sfp module và các vật tư phụ kiện quang như: cáp quang, ODF, măng sông quang...Với kinh nghiệm trên 10 năm cung cấp giải pháp và thiết bị viễn thông chuyên nghiệp ... nên chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những giải pháp và thiết bị với giá cả cạnh tranh và chi phí hợp lý với nhu cầu và kinh phí của khách hàng.

Khi cần tư vấn hãy gọi cho chúng tôi:

Chúng tôi ở đây

Công ty Viễn Thông Tuấn Linh
Số 15 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại: 0916.955.988 - 0904.990022
Facebook:https://www.facebook.com/ctytuanlinh
Email: tuanlinhpc44@gmail.com

Sắp xếp theo:

Chưa có sản phẩm nào trong danh mục này.