Bài viết

Converter quang điện là gì? hoạt động như thế nào? phân loại, ứng dụng của converter quang điện

CONVERTER QUANG ĐIỆN LÀ GÌ? HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO? PHÂN LOẠI, ỨNG DỤNG CỦA CONVERTER QUANG ĐIỆN


CONVERTER QUANG ĐIỆN LÀ GÌ?
Converter quang điện hay bộ chuyển đổi quang điện là một thiết bị có chức năng chuyển tín hiệu quang thành tín hiệu điện và ngược lại.

    Bạn có 2 hay nhiều mạng nội bộ (LAN) ở cách nhau vài trăm mét hay vài km và bạn muốn kết nối chúng lại với nhau.

    Bạn muốn tập trung Camera được lắp trong toàn bộ khu nhà, nhà máy, phân xưởng sản xuất tập trung về trung tâm để theo dõi hoạt động sản xuất kinh doanh. Khoảng cách xa mà cáp mạng (cáp đồng xoắn đôi) không thể kết nối được, cáp mạng cũng không được thiết kế để đi ngoài trời nếu không chỉ vài tháng là cáp mạng sẽ bị hỏng. Do vậy mà việc sử dụng converter quang điện để kết nối dữ liệu là không thể thiếu.

Ứng dụng của Converter quang điện vào mở rộng hệ thống mạng sử dụng cáp quang

 

CONVERTER QUANG ĐIỆN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?
Trên bộ chuyển đổi quang điện có 2 giao diện truyền dẫn, một là giao diện quang với chuẩn tiếp xúc hay được sử dụng nhất là chuẩn SC, giao diện còn lại là điện sử dụng chuẩn RJ45.

Converter quang điện hoạt động ở tầng vật lý (Physical layer) theo mô hình OSI, ta xét về quá trình chuyển tín hiệu điện thành tín hiệu quang: đầu tiên Converter quang điện nhận tín hiệu điện trên sợi cáp đồng xoắn đôi ( cáp CAT5, CAT-5e, CAT-6..) thông qua cổng RJ45 sau đó được chuyển đổi thành tín hiệu quang rồi truyền đi trên sợi cáp quang đến hệ thống mạng bên kia.

Việc chuyển đổi quang sang điện và ngược lại của Converter quang điện là “trong suốt” nó không hề can thiệp vào gói dữ liệu tiếp nhận và truyền đi trên đường truyền.

Giao diện truyền dẫn quang – điện và đèn báo trạng thái của Converter quang điện 2 sợi quang

 

PHÂN LOẠI CONVERTER QUANG ĐIỆN
Phân loại theo loại cáp sử dụng: với loại loại cáp quang Singlemode, đường kính lõi sợi quang là 9/125 µm. Với loại cáp quang Multimode đường kĩnh lõi sợi quang dùng để truyền tín hiệu là 50/125 µm hay 62,5/125 µm. Như vậy ta cũng sẽ có 2 loại Converter quang điện tương ứng với 2 loại cáp này.

Phân loại theo tốc độ 10/100Mbps hay 10/100/1000Mbps (1GB) 

Phân loại theo Converter quang điện sử dụng một sợi quang hay Converer quang điện sử dụng 2 sợi quang để truyền nhận tín hiệu.

MỘT SỐ CONVERTER QUANG ĐIỆN TIÊU BIỂU
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các model với đa dạng chủng loại của các hãng nổi tiếng về sản phẩm Bộ chuyển đổi quang điện sau:

Converter quang điện 3Onedata 10/100 ( Model 1100S)

MODEL 1100S là bộ chuyển đổi quang sang Fast Ethernet (10/100M). Cung cấp cấp giải pháp quang hóa mạng cáp đồng với chi phí hiệu quả, là lựa chọn hoàn hảo cho việc nâng cấp hệ thống mạng trong tương lai. Khoảng cách truyền tín hiệu bằng cáp quang lên tới 120Km với cáp quang Single-mode. MODEL 1100S có kích thước nhỏ gọn dễ sử dụng, 1 cổng kết nối điện RJ45 sử dụng cáp mạng UTP và 1 cổng kết nối quang đầu kết nối SC hoặc FC hoặc ST sử dụng cáp quang Single-mode. MODEL 1100S tự động nhận tín hiệu cáp thẳng hoặc cáp chéo, hỗ trợ 2 chế độ Full/Half-duplex. MODEL 1100S không cần cấu hình chỉ cần cắm là chạy. Ứng dụng lớn trong FTTx.

Bộ chuyển đổi quang điện 3Onedata Model 1100S

 

Converter quang điện Netlink 10/100 (Model HTB-1100)

Bộ chuyển đổi quang điện Netlink HTB-1100 là thiết bị thu phát và chuyển đổi qua lại giữa tín hiệu quang và tín hiệu điện với 100BASE-TX. Nó được dùng để truyền tải và mở rộng hệ thống mạng với khoảng cách từ 100m đến 2Km

Converter quang điện HTB-1100 được thiết kế để sử dụng với cáp quang Multimode dùng trong kiểu kết nối chuẩn SC, làm việc ở bước sóng quang 1310nm. Được sử dụng trong mạng Ethernet diện rộng, kết nối các thiết bị trong hệ thống mạng của một thành phố - mạng MAN. Không cần cấu hình hay cài đặt cho thiết bị, nó có khả năng thích ứng với hệ thống.

Bộ chuyển đổi quang điện Netlink Model HTB-1100

 

Converter quang điện TP-Link 10/100 (Model MC110CS)

Bộ chuyển đổi quang điện MC110CS được thiết kế để chuyển đổi các phương tiện truyền thông 100BASE-FX cáp quang sang 100BASE-TX cáp đồng và ngược lại. Thiết kế theo chuẩn IEEE 802.3u 10/100Base-TX và 100Base-FX. Converter quang điện MC110CS là thiết kế để sử dụng với cáp quang chế độ single-mode dùng trong kiểu kết nối chuẩn SC. Làm việc ở bước sóng 1310nm ở cả truyền và nhận dữ liệu

Những đặc tính khác của sản phẩm này đó là khả năng sử dụng độc lập, tự động MDI/MDI-X cho cổng TX, tự động điều chỉnh chế độ duplex trên cổng TX và thể hiện trạng thái bảng điều khiển phía trước các đèn LED. Converter quang điện MC110CS sẽ truyền tải như cáp quang với với khoảng cách rất lớn, nếu sử dụng cáp quang ở chế độ single-mode có thể lên tới khoảng cách 20km.

Bộ chuyển đổi quang điện TP-Link Model MC110CS

 

CÁC ỨNG DỤNG CONVERTER QUANG ĐIỆN VÀO THỰC TẾ
    Kết nối 2 hay nhiều mạng nội bộ (LAN) sử dụng trên nền cáp quang.

    Kết nối mạng internet cáp quang  sử dụng Converter quang và modem internet

    Kết nối hệ thống camera giám sát ở khoảng cách xa.

    Kết nối hệ thống truyền dẫn đa chức năng diện rộng.

NÊN CHỌN THIẾT BỊ QUANG ĐIỆN NÀO? Ở ĐÂU?
    Chọn converter quang tương thích với thiết bị, hệ thống mạng đang sử dụng

Để hỗ trợ tối đa tốc độ truyền dẫn, thiết bị truyền dẫn Switch, Router có thể hỗ trợ tốc độ 10/100/1000Mbps, tuy nhiên để tiết kiệm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả sử dụng thì bạn cũng có thể chọn Converter quang với tốc độ tương ứng.

Loại dây cáp quang truyền dẫn mà hệ thống mạng của bạn sử dụng loại đơn mode (Single mode) hay cáp quang đa mode (Multimode). Tương ứng Converter quang điện cũng có 2 loại Converter quang Single-mode và Multi-mode để bạn lựa chọn. Nếu bạn chọn khác loại thì hệ thống mạng sẽ không hoạt động được.

Khoảng cách nguồn phát và đích mà bạn muốn kết nối, trên thị trường hiện nay khoảng cách truyền dữ liệu của Converter quang Multimode thường rơi vào khoảng 2 - 2,5km, còn với Converter quang Single-mode thì khoảng cách có thể đạt đến 120km. Bạn có thể tham khảo qua thông tin của sản phẩm Converter quang điện hãng 3Onedata bảng dưới đây:

Model

Loại mode Khoảng cách truyền (Max) Nguồn nuôi Chuẩn giao tiếp
Model 1100 Multi-mode 2km 5VDC SC, FC hoặc ST
Model 1100/20 Single-mode 20km 5VDC SC, FC hoặc ST
Model 1100/40 Single-mode 40km 5VDC SC, FC hoặc ST
Model 1100/60 Single-mode 60km 5VDC SC, FC hoặc ST
Model 1100/80 Single-mode 80km 5VDC SC, FC hoặc ST
Model 1100/100 Single-mode 100km 5VDC SC, FC hoặc ST
Model 1100/120 Single-mode 120km 5VDC SC, FC hoặc ST

Bảng thông tin đặt hàng Converter quang điện 3Onedata

Hệ thống mạng cáp quang của bạn dùng một sợi quang hay 2 sợi quang để truyền và nhận dữ liệu, bạn cũng nên chọn Converter quang điện 1 sợi quang hoặc 2 sợi quang để tương thích.

Nên mua Converter quang ở đâu?

Chọn mua Bộ chuyển đổi quang điện từ những nơi chuyên cung cấp thiết bị quang, phụ kiện quang có uy tín lâu năm để tư vấn, phục vụ chuyên nghiệp, chế độ bảo hành, giá cả và dịch vụ đi kèm tốt nhất.

Bạn cũng nên để ý đến các hãng sản xuất chuyên về thiết bị quang điện nhưng 3Onedata,TP-Link, Netlink vì qua thực tế những sản phẩm của các hãng này luôn ổn đinh, bền bì và đáng tin cậy.

Chúng tôi Công ty cổ phần ứng dụng công nghệ viễn thông Âu Á chuyên cung cấp thiết bị Viễn thông với đa dạng chủng loại, mẫu mã, với giá cả tốt nhất, các bạn có thể tham khảo một số sản phẩm của chúng tôi dưới đây:

Sản phẩm: Converter quang điện

Sản phẩm: Dây nhảy quang

Sản phẩm: Cáp quang Multimode, Singlemode

Chúng tôi ở đây

Công ty Viễn Thông Tuấn Linh
Số 15 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại: 0916.955.988 - 0904.990022
Facebook:https://www.facebook.com/ctytuanlinh
Email: tuanlinhpc44@gmail.com

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận

Zalo vienthongtuanlinh 02462885522