Bài viết

Hướng dẫn cách chọn cáp quang chất lượng trên toàn quốc

Hiện nay trên thì trường có rất nhiều các loại cáp quang của các hãng khác nhau. Để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn về việc chọn sản phầm nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất. Chúng tôi xin đưa ra một vài so sánh sau đây để cho quý vị dễ lựa chọn:

1. Một số loại cáp quang:

Zipcord: hai sợi quang vỏ ngoài liền nhau (như dây điện).

Ribbon: cáp quang dạng ruy-băng, chứa nhiều sợi quang bên trong.

Bất kỳ giao tiếp quang nào cũng bao gồm có 3 thành phần chính: nguồn phát, vật truyền dẫn trung gian (cáp quang) và nguồn thu. Nguồn phát chuyển đổi tín hiệu điện tử thành ánh sáng và truyền dẫn qua cáp quang. Nguồn thu chuyển đổi ánh sáng quay trở lại thành tín hiệu điện tử. Có hai loại nguồn phát là LED và Laser. Laser ít tán sắc, cho phép truyền dẫn dữ liệu tốc độ nhanh, khoảng cách tương đối xa (trên 20km), dùng được cho cả Singlemode và Multimode. Tuy nhiên chi phí cao và khó sử dụng. LED tuy tán sắc nhiều, truyền dẫn tốc độ chậm, nhưng bù lại chi phí thấp, dễ sử dụng, thường dùng cho cáp quang Multimode. LED dùng cho hệ thống có khoảng cách ngắn, có thể sử dụng cho cả sợi quang thủy tinh, sợi quang plastic.

2.Các thông số quang cần quan tâm:
+Suy hao quang (Optical loss): lượng công suất quang (optical power) hao hụt trong suốt quá trình truyền dẫn qua cáp quang, điểm ghép nối. Ký hiệu dB.

+Suy hao phản xạ (Optical Return loss): là sự suy hao ánh sáng do bị phản xạ tại các điểm ghép nối, đầu nối quang.

+Suy hao tiếp xúc (Insertion loss): giảm công suất quang ở hai đầu ghép nối. Giá trị thông thường từ 0,2dB – 0,5dB.

+Suy hao (Attenuation): Là mức suy giảm công suất quang trong suốt quá trình truyền dẫn trên một khoảng cách xác định. Ký hiệu: dB/km. Ví dụ: với cáp quang Multimode ở bước sóng 850nm suy giảm 3dB/km, trong khi đó ở bước sóng 1300nm chỉ suy giảm 1dB/km. Ở cáp quang Singlemode: suy giảm 0,4dB/km ở 1310nm và 0,3dB/km ở 1550nm. Đầu nối (connector) suy giảm 0,5dB/cặp đấu nối. Điểm ghép nối (splice) suy giảm 0,2 dB/điểm.

+Bước sóng (Wavelength): là chu kỳ di chuyển sóng điện từ. Ký hiệu nm (nanometer). Ánh sáng chúng ta nhìn thấy được có wavelength trong khoảng từ 400nm đến 700nm (màu tím đến màu đỏ). Cáp quang sử dụng ánh sáng nằm trong vùng hồng ngoại có wavelength lớn hơn wavelength mà ta có thể nhìn thấy – trong khoảng 850nm, 1300nm và 1550nm. Các bước sóng truyền dẫn quang được xác định dựa trên hai yếu tố nhằm khắc phục tình trạng suy hao do năng lượng và vật liệu truyền dẫn: các bước sóng nằm trong vùng hồng ngoại và bước sóng không nằm trong vùng hấp thu, cản trở năng lượng ánh sáng truyền dẫn (absorption) do tạp chất lẫn trong cáp quang trong quá trình sản xuất.

Vậy vì sao chúng ta không sử dụng các bước sóng dài hơn? Bước sóng hồng ngoại là sự chuyển tiếp giữa ánh sáng và nhiệt. Bước sóng dài hơn, nhiệt xung quang phát ra càng nóng hơn, tín hiệu bị nhiễu loạn nhiều hơn. Do đó, thường POF có bước sóng 650nm, 850nm. GOF với Multimode hoạt động ở 850nm và 1300nm, Singlemode ở 1310nm, 1550nm. Giữa hai bước sóng 1300nm và 1310nm không khác biệt nhau, chỉ là cách quy ước để phân biệt giữa cáp quang Singlemode hay Multimode.

Vài năm trở lại đây có rất nhiều hãng cáp quang ra đời do đó giá thành sản phẩm cáp quang cũng giảm xuống rất nhiều. Cùng với việc ứng dụng nhiều giải pháp như IP Camera, VoIP, Hội nghị truyền hình qua mạng, kết nối mạng gigabit giữa các tòa nhà, văn phòng, xưởng sản xuất; cáp quang đang dần trở thành lựa chọn số một cho việc triển khai hạ tầng mạng đòi hỏi nhiều băng thông và tốc độ cao. Trên thị trường có rất nhiều chủng loại dây cáp quang để khách hàng có nhiều sự lựa chọn tùy theo mục đích sử dụng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp quý vị hiểu thêm về sản phẩm này. Mọi thắc mắc cũng như cần tư vấn về cáp quang và các thiết bị mạng, quý vị có thể liên hệ theo thông tin:

 

Công ty Viễn Thông Tuấn Linh
Số 15 Hoàng Đạo Thành,Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội
Số điện thoại: 0916.955.988 – 0979.010.568 - 024.2242.5522
Facebook:https://www.facebook.com/ctytuanlinh
Email:thietbivienthong247@gmail.com

 

 

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận

Zalo vienthongtuanlinh 02462885522